Các loại thẻ dùng trong khách sạn

Ngày nay, thẻ nhựa chức năng đã phổ biến tới mức hầu như trong ví của ai cũng có, được sử dụng và hiện diện ở mọi nơi, như thẻ ATM, thẻ credit, bằng lái xe, thẻ giữ xe… và sắp tới là căn cước công dân. Vậy những cái thẻ nhựa này khác nhau như thế nào, trong khách sạn thường được dùng loại nào? Hôm nay tôi sẽ bàn về vấn đề này để quý độc giả có một cái nhìn tổng quan.

Thẻ từ và thẻ thông minh

Trên thị trường, có đến hơn 50 tên loại thẻ nhựa chức năng có tên riêng, ví dụ: Mifare Card, Chip card, IC card, RFID Card, Plastic Card… chắc chắn sẽ làm bạn bối rối và không phân biệt được chúng là gì và khác nhau như thế nào. Thực ra, tất cả các loại thẻ trên được phân vào 2 nhóm chính: thẻ từ (magnetic stripe card) và thẻ thông minh (smart card).

Hình ảnh của một thẻ từ và thẻ thông minh

Hai loại thẻ này sử dụng công nghệ khác nhau: Thẻ từ sử dụng dải băng từ là tập hợp bởi các hạt từ tính nhỏ li ti, còn thẻ thông minh sử dụng chíp điện tử để lưu dữ liệu.

Công nghệ RFID

Để không bị bối rối trước khi đi đến đặc điểm và phân loại của thẻ từ và thẻ thông minh. Bạn cần làm quen với khái niệm RFID ngay bây giờ.

RFID (viết tắt thuật ngữ tiếng Anh: Radio Frequency Identification), hay Nhận dạng qua tần số vô tuyến, là một công nghệ dùng kết nối sóng vô tuyến để tự động xác định và theo dõi các thẻ nhận dạng gắn vào vật thể.

Các đặc điểm của RFID:

 • Sử dụng hệ thống không dây thu phát sóng radio. Không sử dụng tia sáng như mã vạch.
 • Thông tin có thể được truyền qua những khoảng cách nhỏ mà không cần một tiếp xúc vật lý nào.
 • Có thể đọc được thông tin xuyên qua các môi trường, vật liệu như: bê tông, tuyết, sương mù, băng đá, sơn và các điều kiện môi trường thách thức khác mà mã vạch và các công nghệ khác không thể phát huy hiệu quả.

Đặc điểm cơ bản của thẻ từ

Thẻ băng từ sử dụng cùng một công nghệ ghi từ thông thường được sử dụng cho băng ghi âm. Chúng bao gồm một thẻ nhựa chịu lực tiêu chuẩn mà một dải băng từ được dán vào. Dải băng tiêu chuẩn này chứa ba rãnh từ tính được sử dụng để lưu trữ dữ liệu mã của thẻ. Thẻ thường được đưa cho đầu đọc bằng cách vuốt hoặc đưa thẻ vào đầu đọc. Các thiết bị đọc thẻ sẽ lấy mã của thẻ bằng cách sử dụng một đầu từ tính để phát hiện từ trường được tạo ra bởi dải của thẻ.

Ưu điểm của thẻ dải từ là mã của chúng có thể lập trình lại (tức tái sử dụng bằng cách xóa dữ liệu trên thẻ và ghi đè lên dữ liệu mới). Nhược điểm là dễ hao mòn, trầy xước khi sử dụng. Thẻ từ có mức độ bảo mật tương đối thấp bởi hacker hoàn toàn có thể đọc được dữ liệu bằng một thiết bị đầu đọc chuyên dụng. Ưu điểm của thẻ từ là giá thành rẻ.

Nếu thẻ từ có kết hợp với công nghệ RFID, thì gọi là RFID Magnetic Stripe Card (thẻ từ RFID).

Đặc điểm cơ bản của thẻ thông minh

“Thông minh” có nghĩa là thẻ chứa một vi mạch (chíp điện tử) hay được “tích hợp vi mạch’ (ICC). Vi mạch này có thể lưu trữ và xử lý thông tin.

Có 2 loại thẻ thông minh là thẻ “tiếp xúc” (contact) hoặc “không tiếp xúc” (contactless). Bản chất ở đây chính là “thẻ không tiếp xúc” dùng công nghệ RFID, còn thẻ tiếp xúc không dùng RFID.

Thẻ thông minh có bộ nhớ lớn hơn và được trang bị các cơ chế bảo mật tốt hơn thẻ từ. Vì vậy nó là lựa chọn tối ưu cho các tác vụ đòi hỏi bảo mật thông tin cao. Đó là lý do mà thẻ thông minh đang dần thay thế cho thẻ từ.

Nhược điểm của thẻ thông minh chính là giá thành còn cao.

Các loại thẻ dùng trong khách sạn

Thông thường trong khách sạn sử dụng các loại thẻ sau:

 • Thẻ nhân viên
 • Thẻ mở cửa
 • Thẻ thang máy
 • Các loại thẻ thanh toán của khách

Ngoại trừ thẻ thanh toán của khách thì khách sạn không phải mua, mà chỉ cần trang bị các máy POS để xử lý thanh toán. Còn 3 loại thẻ nhân viên, thẻ mở cửa, thẻ thang máy thì khách sạn phải mua về để phục vụ hoạt động. Việc mua làm sao vừa đúng, đủ và tiết kiệm là rất quan trọng. Tôi xin có các gợi ý:

 • Trước tiên, bạn cần xác định được công nghệ đầu đọc thẻ (có thể check với IT hoặc Engineering), đầu đọc có hỗ trợ RFID hay không? Chỉ khi xác định đúng công nghệ đầu đọc thẻ, bạn mới đảm bảo mua đúng loại thẻ. Tốt nhất bạn cũng nên mượn các supplier một số thẻ mẫu để testing.
 • Thẻ mở cửa dùng cho khách cần được tái sử dụng lại nhiều lần và có in logo khách sạn. Do đó nên dùng thẻ thông minh.
 • Thẻ thang máy thường được lập trình dùng chung với thẻ mở cửa. Nên nó là thẻ thông minh
 • Thẻ nhân viên chỉ mang tính chất định danh, có thể dùng thẻ từ để tiết kiệm chi phí.
 • Lưu ý hiện nay các khách sạn 5 sao ở Việt Nam chủ yếu dùng giải pháp khóa của của Vingcard, Saflok, Onity. Đầu đọc thẻ của cả 3 công ty này đều hỗ trợ công nghệ RFID.
 • Thẻ phòng khách chỉ cần lưu dữ liệu của 1 phòng (hoặc thêm vài phòng chức năng như phòng Gym, thang máy…) nên không cần loại thẻ chíp có dung lượng cao. Ngược lại, các thẻ như master key, floor key lại cần lưu dữ liệu của nhiều phòng nên cần loại thẻ có bộ nhớ cao.
 • Hệ thống POS của Oracle hiện vẫn đang sử dụng thẻ từ.

Tương lai của thẻ nhựa?

Thẻ từ đang dần được thay thế bởi thẻ thông minh. Lý do thẻ từ vẫn đang còn tồn tại bởi giá thành của nó vẫn rẻ hơn nhiều so với thẻ thông minh. Vậy tương lai là của thẻ thông minh?

Không hề! Không có gì đảm bảo tương lai của thẻ thông minh, khi mà các công nghệ nhận diện (khuôn mặt, mắt, giọng nói…) hay các thẻ phi vật lý đang dần phát huy vai trò và hoàn thiện hơn. Chúng ta không cần kè kè một cái thẻ bên mình nữa. Thay vào đó, các hệ thống sẽ nhận diện chúng ta qua khuôn mặt, ánh mắt, giọng nói… hoặc chúng ta có thể sử dụng các phần mềm chạy trên smartphone tích hợp công nghệ NFC, Bluetooth… để chứng thực.

Leave a Comment