On-Premises vs Cloud – nên chọn gì?

Ngày nay, khi lựa chọn các giải pháp phần mềm, ngoài tính năng/hiệu năng của phần mềm, thì các doanh nghiệp cần phải xác định được nền tảng lưu trữ của phần mềm đó, là On-Premises (nền tảng lưu trữ tại chỗ) hay cloud-based (nền tảng lưu trữ đám mây).

On-Premises

Với nền tảng On-Premises, từ bước triển khai cho đến sử dụng, tất cả đều được thực hiện tại doanh nghiệp. Theo đó việc bảo trì, vận hành, bảo mật, cập nhật, sao lưu là trách nhiệm của đội ngũ IT doanh nghiệp.

Trong quá trình triển khai, doanh nghiệp cần chuẩn bị các hạ tầng liên quan như phần cứng máy chủ, hạ tầng mạng, giải pháp backup, phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu, và hệ điều hành.

Đối với On-Premises, gần như mọi thứ đều được sở hữu và quản lý bởi doanh nghiệp.

Cloud-Based

Cloud-Based (hay còn được nhắc đến với tên Saas) là việc cung cấp tài nguyên hệ thống máy tính theo yêu cầu. Với mô hình này, doanh nghiệp không cần phải đầu tư cơ sở hạ tầng mà thay vào đó là trả phí hàng năm.

Với nền tảng cloud, người dùng cuối ở doanh nghiệp chỉ cần có kết nối mạng internet. Các vấn đề như bảo trì, vận hành, bảo mật, cập nhật, sao lưu đều được thực hiện trên cloud (tại các trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ cloud).

Doanh nghiệp dựa vào gì để chọn?

05 yếu tố dưới đây sẽ giúp cho doanh nghiệp xem xét và cân nhắc việc nên sử dụng Cloud hay On-premise

1. Triển khai

On-premise: Trong môi trường On-premise, các nguồn lực được triển khai trong nội tại doanh nghiệp và tùy thuộc vào cơ sở hạ tầng CNTT của doanh nghiệp đó. Doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, triển khai giải pháp, hạ tầng và tất cả các quy trình liên quan.

Cloud: Nhà cung cấp dịch vụ chịu trách nhiệm duy trì, bảo trì các hệ thống trên trung tâm dữ liệu của mình. Doanh nghiệp không cần quan tâm mà chỉ cần truy cập vào để sử dụng.

Triển khai nền tảng cloud là dễ dàng hơn rất nhiều cho doanh nghiệp. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ phải phụ thuộc và giảm tính sở hữu.

2. Chi phí

On-premises: Tốn rất nhiều loại chi phí, không chỉ là chi phí ban đầu như: đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng quy trình mà còn có các chi phí liên quan đến bảo trì và vận hành.

Cloud: Một cách tương đối, một dịch vụ đám mây sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Thời gian triển khai và đi vào vận hành sẽ rẻ và nhanh hơn nhiều so với On-premise.

Về lý thuyết là vậy, nhưng doanh nghiệp cũng cần tỉnh táo khi toàn bộ dữ liệu nằm nằm tại nhà cung cấp. Rất dễ xảy ra việc nhà cung cấp lấy đó làm lợi thế để tăng phí hàng năm.

3. Kiểm soát dữ liệu

On-premises: Doanh nghiệp được toàn quyền kiểm soát hoàn toàn hệ thống dữ liệu – đây được coi là lợi ích lớn nhất của On-premise và cũng là nguyên nhân tại sao các tập đoàn và công lớn hay chọn sử dụng phương thức này.

Cloud: Dữ liệu sẽ được bảo mật bởi bên thứ ba – bên cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Sự phát triển của công nghệ cũng như những phương thức bảo mật có thể giúp hệ thống dữ liệu của doanh nghiệp được an toàn hơn.

Doanh nghiệp cũng cần xem xét kỹ năng lực và độ tin cậy của nhà cung cấp dịch vụ cloud. Mọi ràng buộc cần phải xem xét dưới góc độ pháp lý, công nghệ lẫn quy trình.

4. Tính bảo mật

On-premises: Bảo mật là một yêu cầu thiết yếu của bất kỳ tổ chức nào khi nói đến tài khoản tài chính, khách hàng và nhân viên. Mặc dù On-premise có vẻ chiếm được lòng tin của nhiều công ty nhưng nó vẫn cần nhiều biện pháp giúp duy trì tính bảo mật của dữ liệu.

Cloud: Rất ít khả năng xảy ra các sự cố liên quan đến phần cứng, phần mềm. Nhà cung cấp dịch vụ Cloud có nhiều phương án khác nhau để bảo mật dữ liệu. Đặc biệt, giao thức kết nối mạng đáng tin cậy đóng một vai trò rất quan trọng.

5. Nâng cấp hệ thống

On-premises: Phần mềm chạy On-premise có thể nâng cấp/ tùy chỉnh, tuy nhiên, việc này sẽ liên quan chặt chẽ đến việc triển khai phần mềm trước đó của doanh nghiệp. Khi nhà cung cấp cho ra mắt các phiên bản mới, doanh nghiệp sẽ phải xây dựng và điều chỉnh các chi tiết từ nhỏ đến lớn.

Cloud: Phần mềm chạy trên Cloud có thể được nâng cấp cùng lúc cho nhiều khách hàng, từ đó giảm được chi phí nâng cấp cho doanh nghiệp.

Kết luận

On-Premises hay Cloud-Based đều có ưu điểm, nhược điểm riêng. Để chọn nền tảng nào, điều quan trọng là doanh nghiệp cần xác định được nguồn lực nội tại, và tương lai của chính mình. Từ đó đưa ra quyết định sáng suốt, vừa đảm bảo được chi phí, nhưng cũng đảm bảo nội lực/nguồn lực phát triển trong tương lai.

Tham khảo

[1] https://dynamics.folio3.com/blog/on-premise-vs-cloud-erp-software-difference/

Leave a Comment